Close sidebar

Rolex Air-King

นาฬิกา Rolex Air-King เป็นนาฬิกาที่โด่งดังมากในวงการนักบิน  เพราะไม่คุณจะบินขึ้นไปสูงแค่ไหน นาฬิกาก็จะยังทำงานได้ปกติ แข็งแรง สามารถต้านแรงของสนามแม่เหล็กได้ จึงไม่ทำให้การเดินของเข็มนาฬิกาผิดเพี้ยนไป นอกจากเรื่องกลไกการทำงาน รูปลักษณ์ของนาฬิการุ่นนี้ก็ดูดีมากเลยทีเดียว

 

หน้าปัด Air-King โดดเด่นด้วยหน้าปัดสีดำที่มาพร้อมกับตัวเลข 3, 6 และ 9 ขนาดใหญ่แสดงชั่วโมง  และสเกลนาทีที่ชัดเจนเพื่อการนำร่องขณะอ่านเวลา ชื่อรุ่น Air-King ที่ปรากฏอยู่บนหน้าปัดใช้ตัวอักษรลักษณะเดียวกันกับที่ออกแบบมาเป็นพิเศษให้กับนาฬิการุ่นนี้ในช่วงทศวรรษ 1950

 

Air-King คือการผสานความผูกพันอันแนบแน่นของ Rolex เข้ากับธุรกิจการบินในยุครุ่งเรืองระหว่างทศวรรษที่ 1930 ซึ่งเป็นช่วงที่มีการพัฒนาด้านสมรรถนะของอากาศยานสุดล้ำสมัยและได้ยกระดับศักยภาพของมนุษย์ให้สามารถพิชิตฟากฟ้าและเป็นใบเบิกทางสู่เที่ยวบินระยะไกล

 

Air-King ยืนหยัดต่อธุรกิจการบินในยุครุ่งเรืองระหว่างทศวรรษที่ 1930 หนึ่งในผู้บุกเบิกของยุคนี้คือ Charles Douglas Barnard นักบินชาวอังกฤษที่ทำสถิติการบินไว้หลายครั้ง เขาได้พูดถึง Oyster ว่า “คุณสมบัติอันเหนือชั้นของนาฬิกา Rolex รุ่นนี้เหมาะสำหรับการบินเป็นอย่างยิ่ง และผมตั้งใจที่จะสวมนาฬิการุ่นนี้ในทุกเที่ยวบินระยะไกลที่จะมีขึ้นในอนาคต”

 

ในปี 1933 นาฬิกา Oyster คือเพื่อนคู่กายในการเดินทางของ Houston Expedition ขณะที่เที่ยวบินแรกบินเหนือเทือกเขาเอเวอเรสต์ในระดับความสูงเกิน 10,000 เมตร (33,000 ฟุต) ท่ามกลางสภาพอากาศที่แปรปรวน ในปี 1934 Owen Cathcart-Jones และ Ken Waller ได้เดินทางกลับจากกรุงลอนดอนสู่เมลเบิร์น (ออสเตรเลีย) โดยสร้างสถิติเวลาใหม่ด้วยเครื่องบิน De Havilland Comet ประเภทสองเครื่องยนต์ และได้ใช้โครโนมิเตอร์ของ Rolex Oyster ขณะอยู่บนเครื่อง ปัจจุบัน Air-King ใหม่ให้ความสำคัญต่อความเป็นผู้บุกเบิกธุรกิจการบินและบทบาทของ Oyster ในเรื่องราวมหากาพย์ของแวดวงการบิน

 

ด้วยตัวเรือนขนาด 40 มม. ผลิตจาก Oystersteel กับสายนาฬิกา Oyster ข้อต่อแข็งพร้อมชุดตัวล็อก Oysterclasp และหน้าปัด สีดำ อันโดดเด่น Air-King เป็นนาฬิกาที่สืบทอดรูปแบบการบินมาจาก Rolex Oyster รุ่นดั้งเดิม

 

Rolex ได้นำ Oystersteel มาใช้ในการผลิตตัวเรือนนาฬิกาสแตนเลสสตีลทุกเรือน โดยแบรนด์ ได้ทำการพัฒนา Oystersteel ที่เป็นส่วนหนึ่งของสแตนเลสสตีล 904L ขึ้นเป็นพิเศษ คือ อัลลอยด์ที่มีการนำมาใช้งานอย่างกว้างขวางในเทคโนโลยีชั้นสูง รวมถึงอุตสาหกรรมอวกาศ และอุตสาหกรรมเคมี ที่ความทนทานสูงนั้นมีความจำเป็นมากที่สุด Oystersteel นั้นเป็นวัสดุที่มีความทนทานต่อการสึกกร่อนสูงและให้ความเงางามเป็นพิเศษเมื่อขัด อีกทั้งยังคงความงดงามแม้อยู่ในสภาพแวดล้อมอันเลวร้าย

 

สายนาฬิกา Oyster คือความลงตัวของรูปแบบ และการทำงาน สุนทรียภาพและเทคโนโลยี ออกแบบมาเพื่อให้มีความทนทาน และรู้สึกสบายขณะสวมใส่ ประกอบด้วยชุดตัวล็อกแบบพับได้ Oysterlock ที่ป้องกันการเลื่อนเปิดออกโดยไม่ตั้งใจ และระบบขยายสาย Easylink ที่มีเฉพาะใน Rolex  ระบบอันชาญฉลาดนี้ช่วยให้ผู้สวมใส่ปรับขยายความยาวของสายนาฬิกาได้อีกประมาณ 5 มม. เพื่อความสะดวกสบายเพิ่มเติมในทุกสภาพแวดล้อม

 

Air-King ประกอบด้วย calibre 3131 หรือกลไกไขลานอัตโนมัติที่พัฒนาและผลิตขึ้นโดย Rolex เพียงผู้เดียว กลไก 3131 เหมือนกับกลไกนาฬิกา Perpetual ทั้งหมดของ Rolex คือเป็น Swiss Chronometer ที่ได้รับการรับรอง ถือเป็นคำนิยามที่สงวนไว้สำหรับนาฬิกาที่มีความเที่ยงตรงสูงที่ผ่านการทดสอบจาก Swiss Official Chronometer Testing Institute (COSC) เรียบร้อยแล้ว งานสถาปัตยกรรมที่เหมือนกับกลไกของนาฬิกา Oyster ทั้งหมดทำให้เรือนเวลานี้มีความน่าเชื่อถือ

Rolex Oyster Perpetual Sky-Dweller

สุดยอดนาฬิกา ระดับโลก ด้วยชื่อเสียงที่ถูกสะสม มาอย่างยาวนาน สุดยอดนาฬิกาที่ใครก็ต้องรู้จัก ต้องเคยได

Rolex รุ่น Oyster Perpetual Day-Date 36

นาฬิกา Rolex รุ่น Oyster Perpetual Day-Date 36 ที่มีหน้าปัดเป็นสีเทอร์ควอยซ์ เป็นการออกแบบที่โดดเด่น