Close sidebar

Rolex “James Cameron”

นาฬิการ Rolex ทุกเรือนล้วนมีเรื่องเล่า วันนี้เรามารู้จัก Rolex  “James Cameron” กันดีกว่า บอกกันง่าย ๆ ก็คือ เป็น Rolex ที่ James Cameron ใส่นั่นแหละ แต่ที่น่าสนใจจริง ๆ ก็คือ ตัวคนใส่ และการเดินทางของนาฬิกากับเจ้าของผู้สวมใส่มันต่างหาก เพราะสำหรับบางคน นาฬิกาเป็นมากกว่าเครื่องบอกเวลา แต่นาฬิกาเป็นเหมือนเพื่อน ที่คอยเตือนเวลาไม่ให้เขาพลาดวินาทีที่สำคัญของชีวิต

 

James Cameron เป็นนักภาพยนตร์ที่มีฝีมือมากคนหนึ่งในวงการภาพยนตร์เลยทีเดียว เป็นทั้งคนเขียนบท และผู้กำกับ มาความสามารถสุด ๆ ซึ่งภาพยนตร์เรื่อง Titanic ที่เขาเป็นคนกำกับ สามารถคว้าราวัลออสการ์ได้ถึง 11 รางวัล นักเป็นภาพยนตร์ที่ได้รับรางวัลมากที่สุดเรื่องหนึ่งในประวัติศาสตร์เลย และภาพยนตร์เรื่อง Avatar ก็สามารถครองสถิติหนังที่ทำรายได้สูงสุดของวงการภาพยนตร์อีกด้วย Cameron สร้างสรรค์งานทุกชิ้นของเขาด้วยความตั้งใจ  นอกจากจะเป็นคนทำภาพยนตร์แล้ว เขายังเป็นนักสำรวจอีกด้วย เขาเดินทางไปสำรวจสถานที่ต่าง ๆ ด้วยตัวเองเพื่อเก็บข้อมูลสำหรับใส่ในภาพยนตร์ สำหรับ Cameron นาฬิกา Rolex เปรียบเสมือนสัญลักษณ์แห่งการค้นพบสิ่งใหม่ หลังจากเป็นเพื่อนคู่กายที่ร่วมเดินทางมาด้วยกันยาวนานกว่า 20 ปี ตอนนี้ก็ได้พบกับบ้านหลังใหม่ ที่อยู่ลึกเข้าไปในป่าอเมซอน

 

ตอนที่ Cameron สร้างหนังเรื่อง Avatar เขาได้ทำการค้นคว้าเยอะมาก เกี่ยวกับวัฒนธรรมของชนเผ่าพื้นเมือง และได้ค้นพบว่ามีเรื่องราวความขัดแย้งมากมายที่ยังเกิดขึ้นในชนเผ่าเหล่านั้นอยู่ ผู้คนมากมายต้องถูกพลัดถิ่นฐาน วัฒนธรรมของพวกเขาถูกทำลาย Cameron ได้ตระหนักว่าความสำเร็จของการสร้างภาพยนตร์เรื่อง Avatar นั้นได้เพิ่มความรับผิดชอบให้เขาด้วย เขาจึงรู้สึกว่าอยากมีส่วนเกี่ยวข้องและร่วมเป็นผู้เคลื่อนไหวสิทธิแทนชนเผ่าพื้นเมืองเหล่านั้น

Cameron ได้กลายเป็นเพื่อนกับ Ropni หัวหน้าชนเผ่า Kayapo ที่อยู่ในป่าอเมซอน Ropni ได้มอบของขวัญล้ำค่าให้แก่ Cameron เป็นสิ่งที่มีความหมายมากสำหรับ Ropni มาก นั่นคือการทำให้ Cameronได้เป็นหนึ่งในสมาชิกของชนเผ่า Kayapo ด้วยพิธีการแต่งตั้ง ในวัฒนธรรมของพวกเขานี่คือสิ่งที่มีคุณค่าและมีความสำคัญมาก Cameron จึงคิดว่า “ผมมีอะไรที่ผมจะหยิบยื่นให้เขา ของที่เป็นส่วนตัวมาก ๆ และมีคุณค่ากับผมมากและเทียบเท่ากับของขวัญที่เขามอบให้ซึ่งมีความหมายกับเขาอย่างสุดซึ้ง” Cameron จึงตัดสินใจมอบนาฬิกา Rolex Submariner ให้แก่ Ropni